Pele – Vị Vua Duy Nhất Trong Lịch Sử Của Bóng Đá Thế Giới

Pele có lẽ là cầu thủ bóng đá được biết đến nhiều nhất bởi tài năng và sự vĩ đại của mình. Thời kỳ môn thể thao vua chưa bùng nổ thông qua truyền thông, sự chuyên nghiệp vẫn còn ở sơ khai thì người đàn ông này đã khiến cả thế giới liên tục phải nhắc đến tên của mình. 

Tiểu sử bóng đá của Pele

Pele là vị vua bóng đá vĩ đại nhất lịch sử
Pele là vị vua bóng đá vĩ đại nhất lịch sử

Khá ít người hâm mộ biết rằng Pele thực chất chỉ là biệt danh của vua bóng đá. Trong khi đó ông có tên thật Edson Arantes do Nascimento phát âm chuẩn theo tiếng Bồ Đào Nha. Ông sinh ra tại Três Corações, Minas Gerais, Brasil là con trai của danh thủ Fluminense Dondinho. 

Tuy nhiên cha của ông đã phải giải nghệ sớm do chấn thương và cũng được biết đến là cầu thủ rất tài năng khi còn thi đấu. Sau này khi xem Pele thi đấu nhiều nhà chuyên môn bóng đá Brazil cho rằng ông được thừa hưởng những phẩm chất từ người cha của mình. 

Sinh ra trong một gia đình tại khu ổ chuột nên ông không có đủ điều kiện tốt nhất để thi đấu và rèn luyện. Gần như những gì mà người ta biết về vua bóng đá thời niên thiếu chính là việc thi đấu trên đường phố với người dân nơi đây. Tài năng của ông cũng vì thế được phát hiện khá muộn. 

Sự nghiệp vĩ đại vua bóng đá Pele để lại

Cầu thủ duy nhất vô địch thế giới 3 lần
Cầu thủ duy nhất vô địch thế giới 3 lần

Nhắc đến sự nghiệp của vua bóng đá Pele thì dường như sẽ là câu chuyện huyền thoại tại đội tuyển quốc gia cũng như CLB Santos. Điểm đặc biệt nhất khi ông chưa từng chơi bóng tại Châu Âu, nơi vẫn được coi là môi trường đỉnh cao của bóng đá thế giới. Mặc dù vậy tất cả người hâm mộ trên toàn thế giới thời điểm đó đều phải nhắc đến một cầu thủ có đôi chân ma thuật của Brazil. 

Sự nghiệp CLB gắn liền đội bóng quê hương

Ông bắt đầu những năm tháng thi đấu bóng đá của mình khi đã 15 tuổi. Tuyển trạch viên của Santos nhận thấy tài năng vượt sức tưởng tượng trong thân hình bé nhỏ nên nhất quyết đưa ông về. 

Người tuyển trạch viên này là de Brito đã đưa Pele đến thử việc tại Santos vào năm 1956. Thậm chí còn đưa ông đến gặp trực tiếp chủ tịch của CLB và nói rằng đứa trẻ này sẽ trở thành cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất thế giới. 

Chẳng mất nhiều thời gian khi vua bóng đá mặc dù mới 15 tuổi chưa từng tập luyện chuyên nghiệp trước đó khiến cả sân tập phải ngỡ ngàng. HLV của Santos lúc bấy giờ đề nghị đội bóng ký hợp đồng ngay với ông. Pele được ra mắt đội một khi mới chỉ 16 tuổi và trở thành cầu thủ quan trọng nhất chỉ 1 năm sau đó.

Ông chơi bóng toàn bộ sự nghiệp đỉnh cao của mình trong màu áo của Santos với quãng thời gian từ 1956 – 1974. Thi đấu 605 trận đấu và ghi được 589 bàn thắng. 

Sự nghiệp thi đấu quốc tế vĩ đại

Vua bóng đá Pele có lần đầu tiên khoác áo đội tuyển quốc gia vào năm 17 tuổi. Đó cũng chính là giải đấu lớn World Cup 1958 diễn ra tại Thụy Điển. Thời điểm đó bóng đá Brazil chạm đáy thất vọng và bị tụt lại so với sự thực dụng và chiến thuật khắt khe của người Châu Âu. Tuy nhiên ông đã đưa đội bóng áo vàng đen vượt qua mọi đối thủ đáng gờm và vô địch giải đấu này. 

Chưa dừng lại ở đó tại kỳ World Cup 1962 ông cũng là nhân tố chính giúp Brazil bảo vệ thành công được cúp vàng. Giải đấu năm 1996 là một nỗi buồn tại Anh khi Pele dính chấn thương và tuyển Brazil bị loại ngay từ vòng bảng. Mặc dù vậy vua bóng đá nhanh chóng trở lại và đưa Brazil vô địch năm 1970. Tính đến thời điểm hiện tại ông chính là cầu thủ bóng đá duy nhất trong lịch sử có 3 lần vô địch thế giới. 

Tài năng và phẩm chất của vua bóng đá

Tài năng của vua bóng đá vượt khỏi trí tưởng tượng
Tài năng của vua bóng đá vượt khỏi trí tưởng tượng

Tài năng của Pele còn được đánh giá vượt xa trí tưởng tượng của con người lúc bấy giờ. Là cầu thủ sử hữu kỹ năng chơi bóng, kỹ thuật tuyệt vời, ông thuận cả hai chân nên luôn có khả năng dứt điểm ở mọi tư thế. Lực đi của trái bóng trong những cú sút là rất mạnh và hiểm hóc. Đây chính là phẩm chất hiếm có của một tiền đạo giỏi. 

Người ta vẫn thường khen ngợi khả năng đi bóng của Pele, ông có thể lừa qua 4 – 5 hậu vệ bằng kỹ thuật của mình rồi ghi bàn. Điểm mạnh mà vua bóng đá khác biệt với phần còn lại chính là việc thích nghi được với mọi sơ đồ chiến thuật. Từ việc thi đấu với vai trò tiền đạo hay chơi hộ công ông luôn làm một cách xuất sắc. 

Cuộc đời sau khi giải nghệ

Sau khi giải nghệ vua bóng đá Pele trở thành đại sứ thương hiệu toàn cầu. Ông đi khắp nơi trên thế giới để truyền tải thông điệp tích cực của bóng đá đến với trẻ em nghèo ở những quốc gia và vùng lãnh thổ kém phát triển. Các hoạt động từ thiện do ông thực hiện cũng diễn ra rất tích cực. 

Xem thêm tin tức bóng đá tại website: https://despertardelacosta.info/

Kết luận 

Vua bóng đá Pele mất vào ngày 29/12/2022 nhưng những di sản mà ông để lại quá to lớn. Thế giới túc cầu chắc chắn rất khó để tìm ra được một con người thứ hai đạt được thành tựu to lớn đó.