Đội Bóng Vô Địch Serie A – Cuộc Đại Chiến Giành Lấy Scudetto

Đội bóng vô địch Serie A chính là mục tiêu danh hiệu hàng đầu mà các CLB nước Ý hướng đến. Trong quá khứ đây từng là cuộc đua cực kỳ khốc liệt giữa những ông lớn giàu tiềm lực. Giải vô địch quốc gia Ý từng đứng ở vị trí số 1 Châu Âu về độ hấp dẫn cũng như tính cạnh tranh. Sau đây là một số chi tiết mà bongdaso đưa ra.

Giới thiệu về giải bóng đá vô địch Ý Serie A

Đội bóng vô địch Serie A sẽ đoạt được chiếc cúp Scudetto
Đội bóng vô địch Serie A sẽ đoạt được chiếc cúp Scudetto

Trước khi tìm hiểu về các đội bóng vô địch Serie A chúng ta cần có một cái nhìn thật khách quan về giải VĐQG Ý. Sân chơi này có lịch sử rất lâu đời, mùa giải đầu tiên bắt đầu 1929 – 1930. Đây là giải bóng đá chuyên nghiệp đứng đầu trong hệ thống thể thao vua tại nước Ý. Ngay trong mùa giải đầu tiên thì Serie A đã thi đấu theo thể thức vòng tròn tính điểm

Một điều khá đặc biệt là sân chơi Serie A thường không cố định về số lượng đội tham dự. Mùa giải có ít CLB tham dự nhất là 1967 – 1988 với chỉ 16 đội bóng. Giai đoạn 1947 – 1948 đã có đến 21 đội thi đấu, từ mùa giải 2004 đến nay đang cố định 20 CLB. 

Hiện nay thì để trở thành một đội bóng vô địch Serie A thì CLB đó phải trải qua 38 vòng đấu khác nhau theo thể thức lượt đi và về. Tổng cộng đối đầu lần lượt 19 CLB còn lại, mỗi trận thắng thì cộng thêm 3 điểm, thua không có điểm còn hòa thì 1 điểm. 

Sau 38 vòng đấu nếu như có tổng điểm cao nhất thì sẽ đoạt chức vô địch. Trường hợp các đội bóng bằng điểm nhau thì sẽ tính đến hiệu số phụ bàn thắng thua. 

Top các đội bóng vô địch Serie A hàng đầu hiện nay

Juventus là đội vô địch Scudetto nhiều nhất
Juventus là đội vô địch Scudetto nhiều nhất

Xét về các đội bóng vô địch Serie A từ những năm tháng đầu tiên thì sự ảnh hưởng của một vài CLB lớn là quá rõ rệt. Theo quy định của ban tổ chức thì một CLB vô địch 10 lần sẽ được mang thêm ngôi sao trên logo. Hiện nay nhìn toàn bộ 20 đội bóng tại sân chơi Serie A thì chỉ có Juventus, Inter Milan vs AC Milan có sự xuất hiện của ngôi sao trên ngực áo. 

Juventus 

Nói đến đội bóng vô địch Serie A thì chắc chắn không thể bỏ qua Juventus bởi họ chính là sự khác biệt của sân chơi này. Xuyên suốt lịch sử của giải đấu thì Bà Đầm Già thành Turin đã có tới 36 danh hiệu. Lần đầu tiên họ trở thành nhà vua của nước ý là từ mùa giải 1930 – 1931. 

Có thể nói sự cạnh tranh về danh hiệu Scudetto là cực kỳ gắt gao bởi có rất nhiều thế lực mạnh về tiềm lực cũng như chất lượng lối chơi. Tuy nhiên điều đó không quá ảnh hưởng đến với Juventus khi họ được coi là ông vua của bóng đá Ý. Rất nhiều giai đoạn CLB vô địch hết mùa này đến mùa khác, chẳng hạn như giai đoạn thập niên 70 và 80 của thế kỷ trước. 

Đầu thế kỷ 21 câu chuyện này vẫn khá quen thuộc khi mà Juventus có 3 chức vô địch trong 4 năm đầu tiên của thập kỷ. Tuy nhiên đại án tài chính khiến đội bóng này phải xuống hạng. Họ trở lại với cương vị đội bóng vô địch Serie A mùa giải 2011 – 2012 và thâu tóm danh hiệu Scudetto trong 9 năm liên tiếp. 

Inter Milan

Inter Milan đang rất thành công trong những năm qua
Inter Milan đang rất thành công trong những năm qua

Inter đang sớm lấy lại vị thế đội bóng vô địch Serie A của mình ở những mùa giải gần đây. Cụ thể họ đang là đội bóng thành công nhất kể từ sau khi chặn đứng chuỗi vô địch 9 lần liền của Juventus ở mùa giải 2019 – 2020. Trong lịch sử thì nửa xanh đen thành Milan đã có đến 19 lần đứng trên đỉnh cao của bóng đá Ý. 

Lần đầu tiên của Inter Milan có thể chạm tay vào chiếc cúp bạc là ở mùa giải 1909 – 1910. Thời điểm đó giải vô địch quốc gia Ý còn mang tên sân chơi Prima Categoria. Giai đoạn đỉnh cao nhất của đội bóng này là họ vô địch 4 mùa liên tiếp từ 2007 – 2010. Đỉnh cao là mùa giải 2009 – 2010 khi mà Inter Milan vừa là đội bóng vô địch Serie A, cúp quốc gia và Champions League. 

AC Milan

Nhắc đến đội bóng vô địch Serie A thì bộ ba Juventus, Inter Milan, AC Milan đều so kè nhau qua mỗi mùa giải. Ở nhiều giai đoạn lịch sử bóng đá Ý 3 CLB này hình thành thế chân vạc chắc chắn khiến cho những thế lực đằng sau không thể bứt lên. Ngay bản thân đội chủ sân San Siro cũng có đến 19 danh hiệu vô địch. 

Ở nước Ý người ta vẫn nói nếu như Juventus thống trị Serie A thì AC Milan lại là ông vua đấu cúp. 7 danh hiệu Champions League trong lịch sử chính là thành tích tốt nhất của một đội bóng Ý đạt được. 

Genoa

Khá bất ngờ khi cá tên đứng thứ 4 trong danh sách các đội bóng vô địch Serie A nhiều nhất lại là cái tên Genoa. Đội bóng thủ phủ miền Tây Bắc nước Ý đã có 9 lần đoạt được Scudetto. Tuy nhiên đó lại là từ thời điểm mà giải vô địch quốc gia Ý với tên gọi Serie A như ngày nay chưa ra đời. 

Kết luận 

Những đội bóng vô địch Serie A hàng đầu hiện nay luôn cho thấy sự vượt trội về lịch sử truyền thống. Ngoài Genoa thì cả 3 cái tên còn lại đều là những thế lực rất mạnh vào thời điểm này.