Đội Bóng Vô Địch Ngoại Hạng Anh – Đua Ngôi Vương EPL

Đội bóng vô địch Ngoại Hạng Anh đương nhiên là mục tiêu của các ông lớn hàng đầu xứ sở sương mù. Qua mỗi mùa giải họ luôn có thấy sự cải tiến về mặt sức mạnh để cạnh tranh với nhau. Không phải ngẫu nhiên khi sân chơi EPL được đánh giá hấp dẫn nhất hành tinh. Để trở thành ông vua của xứ sở sương mù đòi hỏi sự ổn định và bản lĩnh cả mùa giải, hãy cùng với bongdaso theo dõi qua bài viết dưới đây nhé. 

Tổng quan về giải bóng đá EPL

Đội bóng vô địch Ngoại Hạng Anh luôn có sự cạnh tranh gay gắt
Đội bóng vô địch Ngoại Hạng Anh luôn có sự cạnh tranh gay gắt

Anh Quốc vẫn được biết đến là cái nôi của bóng đá, các giải đấu của họ ra đời từ cuối thế kỷ thứ 19. Mặc dù vậy sau nhiều lần thay đổi cũng như sự biến động về công tác quản lý. Đến năm 1992 thì Ngoại Hạng Anh chính thức được ra đổi tên và ra đời từ Football League First Division sau khi tách khỏi Football League. 

Sự ra đời của sân chơi Premier League là một điều tất yếu khi bóng đá Anh giai đoạn đó gặp nhiều vấn đề. Giải vô địch quốc gia được thành lập từ năm 1888 xuống cấp và không thể đáp ứng nhu cầu về sự phát triển. Mặc dù mới chỉ hoạt động đến nay là 31 năm nhưng với nền tảng trước đó không khó để sân chơi này vươn mình lên giải đấu hàng đầu. 

Để trở thành đội bóng vô địch Ngoại Hạng Anh sẽ phải trải qua rất nhiều khó khăn và thử thách. Trước hết sân chơi này có một cường độ thi đấu rất cao, lịch thi đấu dày đặc. Hơn nữa đặc trưng của bóng đá Anh chính là tính cạnh tranh lớn, ngay cả những đội bóng trụ hạng cũng có thể chơi ngang cơ với các ông lớn trong một trận đấu cụ thể. 

Tổng hợp các đội bóng vô địch Ngoại Hạng Anh nhiều nhất

Man United nắm giữ kỷ lục vô địch EPL
Man United nắm giữ kỷ lục vô địch EPL

Nếu như chỉ tính riêng về đội bóng vô địch Ngoại Hạng Anh từ khi giải đấu chính thức tách rời và đổi tên đến này thì có 7 CLB đã từng lên ngôi. Trong đó có tới 5 cái tên hiện đang đang được coi là nằm trong nhóm Big Six còn 2 đội đã phải xuống chơi ở những giải đấu thấp hơn. 

Manchester United

Manchester United chính là đội bóng vô địch Ngoại Hạng Anh nhiều nhất trong lịch sử giải đấu. Họ có đến 13 lần xưng vương ở bóng đá Anh quốc và tất cả đều dưới triều đại của HLV Sir Alex. Quỷ Đỏ vô địch ngay mùa bóng đầu tiên 1992 – 1993, có thêm 4 danh hiệu nữa ở trong thập kỷ này. 

Mu cũng là cái tên vô địch Ngoại Hạng Anh đầu tiên khi bước sang thế kỷ 21 ở mùa giải 1999 – 2000. Giai đoạn thập kỷ đầu tiên của những năm 2000 là sự thống trị của Man United. đội bóng vô địch Ngoại Hạng Anh thêm 5 lần nữa với 3 danh hiệu liên tiếp trong các mùa giải 2007 – 2009. Lần cuối cùng mà Quỷ Đỏ lên đỉnh nước Anh đã từ 2012 – 2013. Sau khi Sir Alex giải nghệ thì thành tích của đội bóng cũng đi xuống từ đó. 

Manchester City

Sau triệu đại của Man United thì Manchester City tiếp nối sự thống trị này. Lần đầu tiên mà Man City trở thành đội bóng vô địch Ngoại Hạng Anh là ở mùa giải 2011 – 2012. Sau đó từ 2014 đến nay họ đã 6 lần lên ngôi ở sân chơi này. Lịch sử của nửa xanh thành Manchester đã có 7 lần vô địch nước Anh. 

Mùa giải năm nay nếu như Man City có thể vô địch Premier League thì họ là CLB đầu tiên 4 lần liên tiếp giành được danh hiệu này. Sự thành công của Man City gắn liền với triều đại của Pep. Chính ông đã mang đến một thứ bóng đá tươi mới đầy sức sống và thay đổi cả tuy duy của người Anh. 

Chelsea

Chelsea là đội bóng London vô địch EPL nhiều nhất
Chelsea là đội bóng London vô địch EPL nhiều nhất

Chelsea chính là đội bóng vô địch Ngoại Hạng Anh nhiều thứ 3 đến lúc này kể từ khi giải đấu đổi tên. Tổng cộng The Blues có 5 lần xưng vương với mùa giải đầu tiên là 2004 – 2005. Đây cũng là năm đầu tiên họ được dẫn dắt bởi người đặc biệt Jose Mourinho. Chiến lược gia Người Bồ Đào Nha tiếp tục giúp đội bóng có được danh hiệu này ở mùa giải 2005 – 2006. 

Carlo Ancelotti cũng giúp Chelsea trở thành đội bóng vô địch Ngoại Hạng Anh ở mùa giải 2009 – 2010 khi chấm dứt mạch vô địch liên tiếp của Manchester United. Hiện nay Chelsea cũng đang là đội bóng London thành công nhất. 

Arsenal

Arsenal cũng có 3 lần trở thành đội bóng vô địch Ngoại Hạng Anh. Họ có lần đầu tiên lên ngôi vương Premier League ở mùa giải 1997 – 1998. Lần thứ 2 Pháo Thủ tái lập thành tích này ở mùa giải 2001 – 2002. 

Tuy nhiên phải nhắc đến mùa giải 2003 – 2004 thần kỳ của Arsenal. Họ là trở thành nhà vô địch đầu tiên của giải đấu không để thua bất cứ một trận đấu nào. Thành tích cúp vàng EPL tính đến nay vẫn chưa một đội bóng nào tái lập được. 

Kết luận

Ngoài các CLB kể trên thì những đội bóng vô địch Ngoại Hạng Anh còn có Liverpool, Blackburn Rovers và Leicester City. Có thể nói các ông lớn tại xứ sở sương mù đều có thực lực rất mạnh. Bởi vậy mùa giải nào người hâm mộ cũng được chứng kiến sự cạnh tranh kịch tính.